Câu chuyện MẮM (Roll & Hotpot)
HOÀI NIỆM - CON ĐƯỜNG - BRAND CONCEPT:

Ở Hà Nội, ngày còn bé, Bà ngoại vẫn thường làm món thịt trưng mắm tép cho mình cũng các anh chị ăn trong mỗi dịp cùng gia đình quây quần. Mắm tép có vùng gọi là mắm tép biển, có vùng gọi là mắm moi nhưng quê mình gọi là con ruốc. Làm mắm tép công phu lắm, bà ngoại phải dậy ra cửa Biển từ 3h sáng, vì lúc này ruốc (tép biển) mới tươi ngon, nếu mua muộn hơn không thể muối được mắm. Chọn Ruốc (tép biển) phải chọn loại đều con, ví nếu không đều khi muối mắm sẽ không lên được mùi. Bà chuyển ra Hà nội sống, mỗi lần về thăm quê, vẫn vậy chọn ruốc muối và mang ra Hà nội thiết đãi con cháu mỗi dịp quây quần.

Làm mắm công phu, ăn mắm đúng dân Hà tĩnh quê ngoại còn khó hơn vì vị ngăn ngắt như mắm tôm, bùi bùi như mắm cà ná, đậm đà như mắm cá và thươm ngon.

Kỷ niệm về tuổi thơ của tôi là vậy, đi nhiều, ăn cũng nhiều nơi, thịt ba rọi chấm mắm nhiều nơi làm và trao gửi cho thực khách nhưng hoài niệm về món ăn của bà, Hà nội cổ có món thịt trưng mắm ruốc. Mình muốn tự tay mình làm 1 điều gì đó trước là cho người thân, sau là bàn bè và rồi những người bạn biết đến quán. Một năm là thời gian vừa đủ cho gia đình mình và bạn bè mình thưởng thức "Thịt ba rọi chấm mắm tép biển Hà tĩnh", Cậu mình (em mẹ) thích trưng mắm tép cho chút dầu ăn và hành tươi, Cậu bạn thân muốn ăn mắm trưng cùng chút gừng và cho tẹo dứa vào có vụ mặn của mắm, chua của dứa và chút hăng hăng của gừng, Anh mình thì muốn ăn đúng vị Hà tĩnh chỉ cho thêm chút đường vắt chanh vào mắm (như chúng mình thường ăn mắm tôm). Suy nghĩ lắm, cuỗi cùng mình chọn số đông để quyết định về mắm tép biển trưng.

Năm 2010 khi đi cùng đoàn thăm dự án Start2 ( Dự án vệ tinh Việt Nam) mình có 3 ngày để tham quan, vô tình - thực sự vô tình mình tham dự hội chợ ẩm thực tại Las Vegas, mục đích đi Las Vegas của đoàn là chơi Casino,hì. Mình bị cuốn hút bởi hôm mình đến là đêm cuối cùng và là Chung kết có người Việt- anh Huỳnh Hưng, người Việt rất nổi tiếng ở Mỹ, một tay ngang trong nghề nấu ăn, anh thắng giải vì món Vịt nấu chao và chom thêm nước mắm. Brand Concept - MẮM Roll & Hotpot được nói ngay với bạn bè đêm đó.

TỪ TIẾN SĨ - THÀNH CHÀNG ĐẦU BẾP CHÂN ĐẤT:

Bạn bè ồ lên cười vì cuối cùng mình vẫn loanh quanh nồi nước Lẩu. Mình là dân Công nghệ, từ bé chỉ biết Oxylo hay vài con Vi mạch hoặc báo hiệu kênh chung, còn tối biết món nào, mình làm món ăn đó cho mẹ, mẹ lần nào cũng khen nhưng mình biết mẹ khen động viên vì con trai nấu có hôm tự nếm tự đánh giá thấy chưa đến mức được khen như thế.

Cũng chỉ muốn làm 1 món gì đó cho bạn bè ăn và rồi, quay ngang sang mở nhà hàng - mô hình chuỗi. Tự lo từ cái bát nào ăn mán, đũa anh thích màu sáng, hay có làm gì thì làm phải sạch sẽ, giá có thể cao nhưng khách hàng rồi dần dần cũng hiểu ra, đã đến lúc họ cần ăn sạch cho sức khỏe của bản thân họ, mình cũng vậy, mình cần một không gian, món ăn, đồ dùng và những thứ khác sạch sẽ. Điều đó mình cảm thấy hài lòng nhất trong quán của mình MẮM Roll & Hotpot.

NGÀY ĐẦU MỞ QUÁN:

Tư duy, nếu bầy rau ra, chẳng may bị bụi khách ăn sẽ đánh giá, mình dùng li lông bọc rau lại, nhưng nhận ra rằng nếu bọc rau bằng li lông sớm quá, khách đến cảm giác rau bị héo, đau đầu lắm, suy nghĩ cũng nhiều, cuối cunhf mình chọn giải pháp, sẽ không bọc rau nữa và hãy để khách cảm nhận.

Nhân viên Lễ tân,chạy bàn là những học trò cũ, họ là sinh viên làm thêm phần vì mưu sinh - phần cũng vì làm 1 việc gì đó cho năng động, họ nghèo nhưng có lý trí, các bạn rất đáng mến, cố gắng từng chút một, sao phục vụ khách cảm thấy thật hài lòng khi đến quán - điều đó có tác dụng tốt theo thời gian, nhưng tại mỗi thời điểm họ vì quá chăm chút cho thực khách mà bị rối việc, nhầm lần không đáng có xảy ra.

CÁC BẠN THÂN MẾN:

Vạn sự khởi đầu - Gian nan và đầy niềm vui, có bạn trên này cũng đã góp ý rất đáng quí cho nhà hàng, mình thay mặt tất cả tập thể - một gia đình MẮM Roll & Hotpot bày tỏ sự cảm ơn, mong muốn được cảm thông và chân thành xin lỗi những thiếu sót của nhà hàng.

Mắm (Roll & Hotpot) 1 - 71 Linh lang, Ba Đình, Hà nội

picture

picture


picture

picture